คอลลาเจนและคอลลาเจนคอลลาเจนโปรไฟล์
คอลลาเจนและคอลลาเจนคอลลาเจนโปรไฟล์
คอลลาเจนคืออะไร?
คอลลาเจน (collagen) ยูซีทูคืออะไร เป็นหนึ่งในโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ โปรตีน 25% শরীরের 33% ของโปรตีนในร่างกาย อวัยวะทั้งหมดของร่างกาย เช่น ผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน เอ็น กระจกตา เยื่อบุโพรงมดลูกต่างๆ พังผืด ผิวหนังและเนื้อเยื่อ ได้รับการบำรุง ดังนั้นคอลลาเจนจึงมีบทบาทสำคัญในสุขภาพและความงามของร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่ในการเสริมสร้าง รอยย่น ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นฟูความยืดหยุ่น ป้องกันรอยแตกลาย และอื่นๆ ในข้อต่อที่สูงชันและยืดหยุ่น
เมื่อผู้หญิงอายุ 20 ปีเริ่มสูญเสียคอลลาเจนและเนื้อหาลดลงทุกปี เมื่ออายุ 25 ปี ก็เข้าสู่ภาวะถดถอย อายุ 40 ปี ถือว่าอายุต่ำกว่า 18 ปี ในผิวหนัง คอลลาเจนมีหน้าที่ทำหน้าที่เป็น "แหล่งกักเก็บน้ำลึก" เพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังชั้นนอก การสูญเสียคอลลาเจนเกิดขึ้นในที่แห้ง หยาบ หลวม เป็นมันเงา รูขุมขนกว้าง ฝุ่น คราบ และการเจริญเติบโตอื่นๆ อาจกล่าวได้ว่ากระบวนการชราของผิวเป็นกระบวนการที่สูญเสียคอลลาเจน ดังนั้นหลังจากอายุ 20 ปี ผู้หญิงควรให้ความสำคัญกับการเสริมคอลลาเจน
การจำแนกคอลลาเจน
1 ตามจำนวนคลาสของกรดอะมิโน (น้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ย)
น้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยของกรดอะมิโนอยู่ที่ประมาณ 128 ดาลตัน [d] กรดอะมิโน 2 ตัว ประมาณ 250 d เปปไทด์ 2 ตัว
เปปไทด์: คลาสของโมเลกุลระหว่างกรดอะมิโนกับโปรตีน สุดท้ายเรียกว่าเปปไทด์กรดอะมิโนสองตัว พันธะเปปไทด์เรียกว่าสายโซ่เปปไทด์ จำนวนการสังเคราะห์เปปไทด์กรดอะมิโนกลายเป็น "หลายตัว" เช่น เปปไทด์กรดอะมิโนสองตัว เปปไทด์หนึ่งตัวเรียกว่า "เปปไทด์" (เช่นไอโอดีน) สาม กรดอะมิโน " เปปไทด์ (เช่น กลูตาไธโอนเปปไทด์ของกรดอะมิโนสี่ตัว) เปปไทด์ที่เรียกว่า "สี่เปปไทด์" และด้วยเหตุนี้ เปปไทด์เปปไทด์ห้า หก, เจ็ด ...... สิบเปปไทด์ ...... สิบห้าเปปไทด์ ..... ..ฯลฯ ..
นาโนโอลิโกเปปไทด์: คอลลาเจนเปปไทด์ขนาดเล็กหมายถึงเปปไทด์ที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำมากโดยมีเพียงเปปไทด์ที่มีฤทธิ์สูง 2 ~ 4 กรดอะมิโน (เปปไทด์เปปไทด์สอง, สาม, สี่เปปไทด์) น้ำหนักโมเลกุล 180 ~ 480 d ซึ่งเรียกว่านาโน คอลลาเจนโอโค
Oligo Peptides: Oligopetids หมายถึงจำนวนกรดอะมิโนน้อยกว่า 10 เปปไทด์ (สองเปปไทด์, สามเปปไทด์, สี่เปปไทด์, ห้าเปปไทด์, หกเปปไทด์, เจ็ดเปปไทด์, แปดเปปไทด์, เก้าเปปไทด์, สิบเปปไทด์) และน้ำหนักโมเลกุลน้อยกว่า 1,000. เปปไทด์ที่เล็กกว่าเป็นเปปไทด์ที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำมากในโอลิโกเปปไทด์
โพลีเปปไทด์: เปปไทด์มีน้ำหนักโมเลกุลน้อยกว่า 1,000D และ 10,000 องศา
โปรตีน: Pepide มีน้ำหนักโมเลกุลมากกว่า 10000D เช่น โปรตีนถั่วเหลือง น้ำหนักโมเลกุลนับพัน คอลลาเจน น้ำหนักโมเลกุลสิบถึงสามแสนก้อน เป็นต้น 2. จำแนกตามโครงสร้าง
ตระกูลโปรตีนคอลลาเจน พบยีนการเข้ารหัสสายโซ่คอลลาเจนมากกว่า 30 ชนิด อาจประกอบด้วยคอลลาเจน 16 โมเลกุล Vivo ตามการกระจายและลักษณะการทำงาน ปัจจุบันคอลลาเจนแบ่งออกเป็นคอลลาเจนระดับกลาง, คอลลาเจนเมมเบรนชั้นใต้ดินและคอลลาเจนส่วนปลาย คอลลาเจนในลำไส้มีอยู่ในกรณีส่วนใหญ่ของคอลลาเจนทั่วร่างกาย
โมเลกุลคอลลาเจนประเภท I, II ยูซีทู Collagen และ III ซึ่งกระจายอยู่ในผิวหนัง เซลล์ และอวัยวะอื่นๆ รวมถึงคอลลาเจนประเภท II ที่ผลิตโดยเซลล์คอนโด คอลลาเจนเมมเบรนชั้นใต้ดินมักจะหมายถึงคอลลาเจนประเภท IV ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในเยื่อหุ้มชั้นใต้ดิน วัฏจักรของเซลล์มักจะหมายถึงคอลลาเจนประเภท V คอลลาเจน กว้างในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
Comments
Post a Comment